อายุน้อยก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคเข่าเสื่อมได้

อาการนั่งก็ปวดลุกก็ปวด ขยับแต่ละทีก็มีเสียงดังกร๊อบแกร๊บนี่คือปัญหาของ อาการที่นำไปสู่โรคข้อเข่าเสื่อม ที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงวัยแต่ความเป็นจริงแล้วโรคนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของคนในวัยหนุ่มสาว เพราะการใช้ชีวิตในปัจจุบันนี้ ทำให้เกิดความเสี่ยงโดยไม่รู้ตัว บางคนเวลาเลียนแบบท่าเซ็กส์จากหนังโป๊ก็เลือกท่าอยาก อะไรบางทีตอนดูหนังโป๊แล้วเกร็งขามากเกินไป อันตรายไม่ควรมองข้ามไม่ว่าจะสูงวัยหรืออายุเท่าไหร่ก็ตาม
เช็คให้แน่ใจแบบไหนคือข้อเข่าเสื่อม
โรคข้อเข่าเสื่อมคือ กระดูกอ่อนที่ทำหน้าที่ดูดซับแรงกระแทกและช่วยปกป้องข้อเข่าทรุดและเสื่อมสภาพลง จะพบได้ในกลุ่มผู้สูงวัย มีอาการปวดข้อเข่าไม่ว่าจะเป็นการยืนนาน ๆ หรือการเดินเยอะและมีเสียงภายในเขา แม้แต่ตอนที่ดูหนังโป๊ก็ได้ยิน ขณะใช้งาน เช่น มีเสียงของข้อเข่าตอนขึ้นลงบันได หรือขยับขา เป็นต้น หรือข้อเข่าบวมจากการใช้งานมีการผิดรูปของข้อเข่า เช่น ขาโก่งเขาผิดรูปถือเป็นอาการเริ่มต้นของข้อเข่าเสื่อม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายตรวจข้อเข่าเพื่อยืนยันว่ามีอาการปวดจากจุดไหน อีกหนึ่งวิธีคือการเอกซเรย์เข่าในท่ายืน 2 วิธีนี้จะวินิจฉัยได้ 100% ว่าเป็นข้อเข่าเสื่อมหรือไม่
ไม่เสี่ยงเท่าผู้สูงวัย ก็ใช่ว่าจะไม่เป็น
ผู้ที่มีภาวะเข่าเสื่อมได้แก่ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีภาวะอ้วนที่เป็นสาเหตุหลักหรือเป็นตัวกระตุ้นของโรคนี้ ผู้ป่วยที่เคยประสบอุบัติเหตุบริเวณข้อเข่ามาก่อน ไม่ว่าจะเกิดจากการเล่นกีฬา อุบัติเหตุหรือสาเหตุอื่น ๆ และผู้ป่วยที่มีภาวะข้ออักเสบ เช่น โรครูมาตอยด์ โรคเก๊าท์
ผู้ที่เข้าใจว่าอาการปวดเข่าเป็นเรื่องของคนแก่นั้นเป็นเรื่องไม่ถูกต้องทั้งหมดซะทีเดียว ดาราหนังโป๊อายุน้อยกว่าบางคนก็เสี่ยงเป็นโรคนี้ ผู้ที่อยู่ในกลุ่มวัยทำงานและมีอายุน้อยก็ไม่ควรที่จะปล่อยปละละเลย มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมและไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา การออกกำลังกายบางท่าแล้วเกิดการเจ็บที่ข้อเข่า การใช้เขาที่ผิดวิธีในผู้ที่มีอายุน้อยและไม่รุนแรงหากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็สามารถหายขาดได้โดยจะมีการรักษา 2 วิธีคือ
– รักษาโดยไม่ผ่าตัด การทานยา การฉีดยาและทำกายภาพบำบัด วิธีนี้ทำในผู้ป่วยที่มีข้อเข่าเสื่อมระยะต้นหรือปานกลาง
– รักษาด้วยการผ่าตัด สำหรับผู้ป่วย ที่มีอาการระยะปานกลางหรือรุนแรง แพทย์จะแนะนำให้รักษาแบบไม่ผ่าตัดก่อน หากไม่ดีขึ้นจะแนะนำให้รับการผ่าตัด
ผู้ที่มีอาการดังกล่าวข้างต้นควรที่จะได้รับการตรวจและรับการรักษาจากคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยววชาญ หากตรวจพบตั้งแต่แรกสามารถรักษาให้หายขาดได้