อย่าปล่อยให้สายตาทำงานหนัก

คุณใช้สายตาวันละกี่ชั่วโมง? บางคนที่ต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์  แท็บเลต  แลปทอป หรือสมาร์ทโฟน  การใช้สายตาที่จดจ่อ เพ่งกับอุปกรณ์เหล่านี้ทุกวัน ๆ ล้วนมีผลทำให้สายตาแย่ลงเรื่อย ๆ  แบบไม่รู้ตัว ยิ่งคนที่ดูหนัง18+ก็ยิ่งใช้สายตามากขึ้น แน่นอนว่าหลายคนดูหนัง18+ก็มักจะปิดไฟ และใช้สมาธิพอสมควร สายตาจึงล้า และปวดตาได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่จำเป็นคือการบำรุงสายตา ด้วยสารที่ชื่อว่า ลูทีน และ ซีแซนทีนเหมาะกับผู้ที่ห่วงใยผู้ที่ต้องการถนอมสุขภาพสายตา  หรือผู้ที่ต้องทำงานโดยใช้สายตามาก ๆ เช่น ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ  ในแต่ละวันต้องทำงานอยู่ท่ามกลางแดดจ้าหรือต้องขับรถกลางคืน แม้แต่คนที่ดูหนัง18+ตอนกลางคืน ก็ต้องบำรุงด้วย

อาหารที่มีสารอาหารที่สำคัญต่อดวงตาได้แก่

  1. ผักบุ้ง ผักบุ้งจะมีวิตามิน A วิตามิน C รวมถึงเบต้า-แคโรทีน ที่ช่วยในการบำรุงสาย ผู้ใครที่ชอบทานผักบุ้งจะไม่ค่อย แสบตา  ปวดตา  หรือมีอาการสายตาสั้นและถ้าจะให้ดีควรทานแบบลวกหรือต้มจะดีกว่าการผัดผักบุ้งที่มีน้ำมัน  แต่ถ้าทานดิบๆได้ก็จะมีประโยชน์มากที่สุด
  2. ตำลึงประโยชน์สารพัด เป็นผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติมีคุณค่าทางอาหารสูงมีบีตาแคโรทีน มีหน้าที่ช่วยกรองแสงให้กับดวงตาช่วยป้องกันไฟเบอร์เลนส์ตาที่เสียหายจากเสียหายจากการถูกแสงออกซิไดซ์ได้  และช่วยป้องกันการเกิดต้อได้เป็นอย่างดี  ต่อให้คุณทำงานหนักหรือดูหนัง18+นานๆ ก็ไม่ส่งผลเสียต่อระบบสายตา
  3. ฟักทอง ไม่ได้ช่วยแค่บำรุงสายตาเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงตับไต  บำรุงผิวพรรณ  สร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้ว  และในฟักทองก็มีสารลูทีน ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรตินา  มีวิตามินเอบำรุงสายตา และเบตาแคโรทีนที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยในการต้านโรคได้สูง
  4. แครอท แครอทเป็นพืชที่มีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม ในแครอทยังมีแร่ธาตุ และวิตามินอื่น ๆอีกหลายชนิด ที่สำคัญคือวิตามินเอ มีส่วนช่วยในการบำรุงดวงตา บำรุงผิว  ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆได้เป็นอย่างดี อยากมีสายตาดี สามารถดูหนัง18+ได้แบบคมชัด ต้องกินบ่อยๆ
  5. มะละกอสุกประโยชน์คู่ความอร่อย มะละกอแสนอร่อยที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลากชนิด ทั้งวิตามินเอ แคลเซียม วิตามินบี1 วิตามินบี2 และเบต้าแคโรทีน การทานมะละกอสุกเป็นประจำจึงช่วยให้ลดริ้วรอยก่อนวัยมีผิวพรรณที่สวยดูดี

นอกจากกินอาหารแล้ว ยังจำเป็นต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้สายตา  เช่น ใช้แผ่นกรองแสงกับสมาร์ทโฟน  จอคอมพิวเตอร์ หรือแทปเลตและปรับลดความสว่างของอุปกรณ์ให้มีแสงสว่างพอดีหรือพักสายตาสัก 3-5 นาที  ในระหว่างการทำงานหรือดูหนัง18+ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยถนอมสายตาของคุณได้และใช้งานได้อย่างยาวนานแล้วละค่ะ