ดอกไม้มงคลที่นิยมปลูกต้องรับปีใหม่

ดอกไม้มงคลส่วนใหญ่ ที่คนไทยนิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้านและที่อยู่อาศัย โดยมักจะเลือกดอกไม้ที่มีความหมายดีๆ ที่ช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้ความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่อยู่อาศัย
ดอกมะลิ
เป็นดอกไม้มงคลสีขาวเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนความรักอันบริสุทธิ์ ซึ่งถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่แห่งชาติ ดอกมะลิมีหลายสายพันธุ์ ไม่ต้องหมั่นดูแลรดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ย ดอกมะลินั้นชอบบริเวณที่มีแสงแดดรำไรส่องถึง เมื่อต้นมะลิโต ก็จะออกดอก ในเมื่อบานเต็มที่ก็จะส่งกลิ่นหอม เวลานอนดูหนังโป๊ฝรั่งแล้วได้กลิ่นมะลิ บอกเลยว่าชื่นใจ
ดอกเข็ม
ลักษณะของดอกเข็มเป็นดอกที่มีปลายเล็กเรียวแหลมเป็นช่อเล็กๆมีความหมายที่สื่อถึงสติปัญญาเฉียบแหลม จึงนิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้าน มีความเชื่อกันว่าจะช่วยส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีปัญญาแตกฉานในเรื่องต่างๆ อีกทั้งดอกเข็มยังเป็นสัญลักษณ์ของวันครูแห่งชาติอีกด้วย
ดาวเรือง
เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะช่วยส่งเสริมเรื่องความรุ่งเรือง ไม่ว่าจะเป็นด้านการงานหรือการทำธุรกิจค้าขาย ถือว่าเป็นดอกไม้เรียกทรัพย์ ปลูกง่ายและมีสีสันสดใส นอกจากปลูกเป็นไม้ประดับในบ้านแล้วยังสามารถนำไปบูชาพระได้ด้วย
ดอกบัว
สื่อความหมายถึงความบริสุทธิ์ความสงบและจิตใจที่ผ่องใส ในทางพระพุทธศาสนายังมีธรรมะข้อหนึ่งที่ยกในการพิจารณาธรรมของสัตว์โลกมาเปรียบเทียบกับ ดอกบัว 4 เหล่า ซึ่งได้แฝงความหมายเชิงปริศนาธรรมไว้ด้วย อีกทั้งยังมีความสวยงามคนไทยนิยมนำมาบูชาพระแต่ถ้าจะเอามาเล่นเสียวแบบหนังโป๊ฝรั่ง ก็เป็นดอกไม้ที่สามารถเคี้ยวได้ เอามาเล่นตอนออรัลเซ็กส์ก็สนุกดี
ดอกกล้วยไม้
เป็นพืชที่หายากและมีราคาค่อนข้างสูง ในแต่ละวัฒนธรรมจะมีความเชื่อเกี่ยวกับดอกกล้วยไม้ต่างกันออกไป เช่น คนไทยเชื่อว่าดอกกล้วยไม้มีความหมายที่สื่อถึงความรักความคิดถึงและความมั่นคง ส่วนคนจีนเชื่อว่าดอกกล้วยไม้นั้นเป็นตัวแทนของความรักและมิตรภาพ นางเอกหนังโป๊ฝรั่งบางคนเลือกดอกกล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ของความเซ็กซี่ด้วย
ดอกเบญจมาศ
ถือว่าเป็นดอกไม้ เสริมโชคลาภเป็นดอกไม้มงคลที่สื่อถึงการมีอายุที่ยืนยาว ดอกเบญจมาศแต่ละสีก็จะสีมีความหมายที่แตกต่างกันเช่น เหลืองหมายถึงความโชคดี สีแดงหมายถึงความรัก สีขาวหมายถึงความซื่อสัตย์เป็นต้น
ดอกบานไม่รู้โรย
เป็นดอกไม้มงคลเสริมในเรื่องของความรัก ดอกบานไม่รู้โรยถือเป็นดอกไม้ที่น่าสนใจเนื่องจากมีชื่อที่เป็นมงคล สื่อถึงความยั่งยืนมั่นคง ถือเป็นตัวแทนของความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนานนั่นเอง
ดอกกุหลาบ
ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นดอกไม้สัญลักษณ์แห่งความรัก เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ในบ้านจะ จะช่วยเสริมเสน่ห์และมีสง่าราศีให้ผู้อยู่อาศัย นอกจากนี้กุหลาบยังเป็นดอกไม้มงคลที่นิยมนำไปบูชากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และมีกลิ่นหอมด้วย สัญลักษณ์ของความโรแมนติกที่ประดับอยู่ในหนังโป๊ฝรั่งบ่อยๆ